Vào lúc 23:59:53, 31/12/2015

VISA MỸ HẾT HẠN 4 NĂM CÓ THỂ GIA HẠN QUA BƯU ĐIỆN
Theo đó, với chương trình này, công dân Việt Nam hoặc thường trú dân tại Việt Nam được gia hạn visa không định cư qua dịch vụ chuyển phát mà hầu hết không cần phỏng vấn trực tiếp.
Để được gia hạn qua bưu điện, đương đơn phải đang có mặt tại Việt Nam, xin cùng loại với visa trước đó, và phải có visa không định cư Mỹ vẫn còn hiệu lực hoặc hết hạn chưa quá 48 tháng – gấp đôi thời hạn mà Mỹ áp dụng trước đó.
Image title
Tuy nhiên, đối với những visa không định cư loại E, H, P, L, hoặc R (tức các loại visa dành cho lao động tạm thời, nghệ sĩ biểu diễn, dịch chuyển nhân sự - intracompany transferee, nhân viên tôn giáo – religious worker), visa phải còn hiệu lực hoặc đã hết hạn chưa quá 12 tháng.
Trước khi chương trình này được áp dụng từ 1/4/2015, chỉ những người có visa Mỹ không định cư hết hạn dưới 24 tháng mới được gia hạn visa qua đường bưu điện.
Visa xin gia hạn qua đường bưu điện thông thường được xử lý và gửi trả lại cho đương đơn trong vòng 6-8 ngày làm việc. Thời gian chờ cho một lịch hẹn phỏng vấn thường lâu hơn nhiều, và có thể đương đơn có thể kiểm tra thời gian chờ đặt hẹn ở Hà Nội và Tp. HCM tại trang web www.ustraveldocs.com

Tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 3-4 tại TPHCM, bà Sara Micheal, Trưởng bộ phận visa không di dân của Mỹ cho biết, dựa trên hồ sơ của đương đơn nộp, các quan chức về visa của Mỹ sẽ biết đương đơn có đủ điều kiện để gia hạn hay không, hay cần phải được phỏng vấn để xác định lại.

Cũng liên quan về vấn đề visa Mỹ, ông David McCawley, đại diện lãnh sự cấp cao của Mỹ tại Việt Nam cho biết, Mỹ và Trung Quốc mới đây đã bắt đầu cấp visa ra vào nhiều lần có thời hạn 10 năm cho công dân hai nước. Mỹ cũng làm điều tương tự với các đối tác thương mại chính, như Brazil. Theo ông David McCawley, việc cấp visa có thời hạn dài hơn giúp tiết kiệm tiền bạc về chi phí nộp đơn và tạo ra tính linh hoạt hơn trong việc lập kế hoạch cho chuyến đi.

Với Việt Nam, ông David McCawley cho biết phía Mỹ cũng muốn có ký kết giống như với Trung Quốc, Brazil, nhưng việc này phải dựa trên quy luật tương hỗ giữa hai nước.

“Việc có được visa ra vào nhiều lần có thời hạn 10 năm với Việt Nam khó có thể diễn ra sau một đêm. Chúng tôi hình dung là trong 20 năm tới việc đi lại giữa hai nước sẽ thuận tiện hơn, phụ thuộc vào việc Chính phủ Việt Nam cho phép công dân Mỹ vào Việt Nam bao lâu, và ngược lại. Thời hạn hiệu lực visa dài không những có ích cho kinh tế của hai nước mà giữa người dân với nhau”, ông David McCawley nói.

Theo ông David McCawley, doanh nghiệp Mỹ ủng hộ việc Chính phủ Việt Nam tạo thêm điều kiện hơn nữa cho họ đến Việt Nam. Và, Việt Nam có thể làm việc này bằng cách loại bỏ quy định yêu cầu doanh nhân Mỹ xin visa cho các chuyến thăm ngắn đến Việt Nam, hoặc cấp visa có thời hạn hiệu lực dài hơn so với thời hạn 3 tháng áp dụng hiện nay.

“Việt Nam là một trong 12 quốc gia thành viên đang tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Thái Bình Dương (TPP). Các nước TPP khác đã miễn visa cho công dân Mỹ, nhưng Việt Nam vẫn chưa”, vị đại diện lãnh sự cấp cao của Mỹ tại Việt Nam nói, và khẳng định nhiều lần là việc này không chỉ tuỳ thuộc vào một mình Chính phủ Mỹ mà cả Chính phủ Việt Nam.