Vào lúc 21:55:34, 05/05/2016

CON GÁI TỔNG THỐNG OBAMA SẼ VÀO ĐẠI HỌC HARVARD

Tổng thống Mỹ Barack Obama luôn cố gắng để hai con gái có thể trải qua thời học sinh bình thường như các bạn học khác tại ngôi trường danh tiếng bậc nhất nước Mỹ. Năm 2009, ông Barack Obama nhậm chức tổng thống thứ 44 của Mỹ. Gia đình ông, trong đó có cả chuyện học hành của hai con gái Malia và Sasha, trở thành tâm điểm của dư luận và giới truyền thông. Malia sinh ngày 4/7/1998. Sasha chào đời ngày 10/6/2001 và là người ít tuổi thứ hai sống trong Nhà Trắng, sau John F. Kenedy Jr.

Trong thời gian gia đình Obama còn sống ở thành phố Chicago, bang Illinois, Malia và Sasha học trường Thí nghiệm thuộc Đại học Chicago. Hơn một nửa học sinh trong trường là con cái của nhân viên và giảng viên đại học này. Sau khi ông Obama nhậm chức, gia đình ông chuyển vào sống ở Nhà Trắng. Hai vợ chồng tham khảo thông tin nhiều trường tư thục trong khu vực và quyết định chọn Sidwell Friends làm nơi học tập của hai ái nữ.

Ngôi trường, được thành lập năm 1883 ở thủ đô Washington, từng giáo dục con cái nhiều chính trị gia nổi tiếng. Hiện tại, hai con gái Tổng thống Obama và cháu gái của Phó Tổng thống Joe Biden là học sinh của trường. Archibald (con trai Tổng thống Theodore Roosevelt), Tricia (cháu gái Richard Nixon), con gái Bill Clinton, Chelsea và Albert Gore III (con trai Phó Tổng thống Al Gore), đều tốt nghiệp trung học từ Sidwell Friends.

Vợ chồng ông Obama luôn cố gắng để con gái trải qua thời học sinh một cách bình thường nhất có thể. Hai chị em ăn bữa trưa tại trường, lên lớp, làm bài tập như các bạn khác. Đương nhiên, để đảm bảo an toàn cho hai chị em, mật vụ Mỹ luôn cử nhân viên bảo vệ Malia và Sasha. Họ hóa trang để lẩn vào đám đông. Thông thường, khi các con của Tổng thống Obama ở trường, vệ sĩ mặc áo phông. Khi hai cô bé lên lớp, họ hóa thân thành trợ giảng.

Image title

Mật vụ chịu trách nhiệm đưa đón hai con gái ông Obama đến trường.

Cũng như những học sinh khác, hai tiểu thư quyền quý nhất nước Mỹ cũng phải làm bài tập về nhà, tham gia các hoạt động ngoại khóa như cắm trại, lễ hội tại trường. Ông Obama cho phép con dùng mạng Internet để làm bài tập, nhưng cũng khuyến khích các con không lệ thuộc vào nó. Vào các kỳ nghỉ, Malia và Sasha thường tìm việc làm thêm. Với ước mơ trở thành nhà làm phim, trong hè năm 2014 và 2015, con gái lớn đến thực tập tại phim trường.

Image title

Malia Obama sẽ vào Đại học Harvard mùa thu năm 2017.

Malia sẽ vào đại học Harvard mùa thu năm 2017 tiếp nối truyền thống gia đình bởi cả ông Obama lẫn phu nhân Michelle đều tốt nghiệp từ trường Luật Harvard. Quyết định lựa chọn trường đại học của Malia từ lâu đã là đề tài bàn tán sôi nổi của dư luận. Theo tờ New York Times, Malia từng tới thăm rất nhiều đại học khác nhau, trong đó có 6 trường Ivy League danh giá, gồm Brown, Columbia, Harvard, Princeton, đại học Pennsylvania và Yale. Học bạ cũng như điểm thi của Manila luôn nằm trong vòng bí mật. Ông Obama từng có lần nhận xét con gái mình là một người "rất chăm chỉ".

Tại tiệc tối của Hiệp hội Phóng viên diễn ra ở Nhà Trắng hôm 30/4, Tổng thống Obama còn cho biết gia đình ông dự định ở lại Washington thêm hai năm nữa sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ để cô con gái thứ hai, Sasha, có thể hoàn thành việc học tập tại trường cấp ba.

Nguồn: Sưu tầm